Đợt tăng giá gas mạnh hồi đầu tháng 12 vừa qua buộc người tiêu dùng phải hạn chế sử dụng bếp gas – vốn chứa nhiều nhược điểm và chuyển sang sử dụng giải pháp khác tốt hơn.

Qua khảo sát tại những cửa hàng điện máy, sức mua của mặt hàng bếp điện từ và bếp hồng ngoại tăng lên rõ rệt. Vậy bếp điện từ và bếp hồng ngoại hoạt động ra sao và có những ưu điểm gì?

Theo các chuyên gia về thiết bị điện, bếp điện từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Cuộn dây dẫn điện được đặt dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt. Dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo từ trường và làm đáy nồi bằng kim nóng lên nhanh chóng, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Còn bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen để làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Người tiêu dùng tìm hiểu về bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Người tiêu dùng tìm hiểu về bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Về hiệu suất sử dụng năng lượng, bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều tiết kiệm năng lượng cao. Hiệu suất lần lượt là 90% và 65% – hơn hẳn con số 40% của bếp gas.

Ông Đặng Trọng Ngôn – Tổng Giám đốc Tập đoàn KTG, chủ sở hữu thương hiệu thiết bị điện Comet cho biết: “Ở chế độ nấu nướng bình thường, 1 bình gas 12kg (giá 491.000đ) có thể đun sôi 1,920kg nước, tương tự muốn đun sôi lượng nước trên cần 160kWhđiện (320.000đ). Như vậy mức chênh lệch khi giữa việc sử dụng bếp điện từ và bếp gas lên đến 170.000đ.

Về điều này, chị Huỳnh Yến (hiện đang ngụ tại quận 10, Tp. HCM) cũng xác nhận: “Từ lúc chuyển sang dùng bếp điện từ, chi phí nấu nướng của gia đình tôi giảm hẳn. Thời gian nấu cũng nhanh hơn do bếp làm nóng cực nhanh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.Thêm một ưu điểm khiến tôi thích dùng bếp này là không tỏa nhiệt nên không thấy nóng khi nấu, thoải mái hơn  so với việc dùng bếp gas.”

Không chỉ tiết kiệm được khoản chi phí kha khá nhất là trong giai đoạn giá gas tăng phi mã như thời điểm hiện nay thì người tiêu dùng còn chuộng bếp từ, bếp hồng ngoại ở kiểu dáng sang trọng, bắt mắt. Về vẻ bề ngoài, với thiết kế bắt mắt, gọn, nhẹ, dễ lau chùi, kê đặt, bếp điện từ và bếp hồng ngoại góp phần tô điểm cho nhà bếp thêm phần sang trọng.

Với thiết kế bắt mắt bếp điện từ và bếp hồng ngoại làm căn bếp trở nên sang trọng?

Với thiết kế bắt mắt bếp điện từ và bếp hồng ngoại làm căn bếp trở nên sang trọng?

Theo nhận xét của nhiều bà nội trợ, bếp điện từ và bếp hồng ngoại rất phù hợp với các loại hình nấu nướng dài hơi, cần nhiệt lớn như nấu canh, nấu lẩu, hầm xương, bên cạnh đó, loại bếp này còn có thể xào, chiên đều rất tốt… Đặc biệt bếp hồng ngoại không kén nồi.

Tuy nhiên trên thị trường hiện có khá nhiều chủng loại bếp từ, bếp hồng ngoại, trong đó, có không ít các dòng sản phẩm có xuất xứ mập mờ, không rõ nguồn gốc, chủ yếu là hàng tàu gây hiệu quả ngược cho người sử dụng.

Vì thế, theo ông Ngôn, kinh nghiệm để lựa chọn bếp điện từ, bếp hồng ngoạilà người tiêu dùng nên chú ý đến các tính năng đảm bảo an toàn cao như tự ngắt khi quá tải. Đồng thời bếp nên có nhiều chức năng nấu và mức nhiệt độ khác nhau để phù hợp với nhiều chế độ nấu nướng. Người tiêu dùng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường, có chế độ bảo hành tốt và rõ ràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1900633550